AFK là gì? Hành vi afk trong game bị phạt như thế nào?

Biên tập bởi Xuân Diệp

Nếu bạn là người mới chơi game chắc hẳn sẽ nghe nhiều người nhắc đến AFK, nhưng bạn không hiểu nó là gì? Trong bài viết sau đây sẽ giải thích cho bạn về hành vi AFK là gì trong liên quân mobile? Và khi bị AFK thì sẽ bị phạt như thế nào, hãy cùng xem để hiểu rõ hơn nhé.

AFK là gì? Hành vi afk trong game bị phạt như thế nào?

Hành vi AFK là gì?

AFK là viết tắt tiếng Anh của cụm từ “Away From Keyboard” dịch sát nghĩa là “Rời Khỏi Bàn phím”. Đây là cụm từ để miêu tả hành vi người dùng đã rời đi và không sử dụng máy tính trong một thời gian. Thuật ngữ AFK phát triển như một nghi thức trong phòng trò chuyện vào những năm 1990, khi IRC đang ở đỉnh cao. Sau đó từ viết tắt này đã được các game thủ gọi để chỉ người chơi rời bỏ cuộc chơi trong các trò chơi gồm nhiều người.

AFK còn được hiểu theo những nghĩa sau đây:

- Afkorting: Trong tiếng Hà Lan có nghĩa là “viết tắt”.

- A Free Kill: Dịch ra có nghĩa là “Mạng giết miễn phí”. Đây được hiểu là khi chơi game mà đối thủ AFK thì mình sẽ dễ dàng giết được đối phương.

- Afrikaans: Là một trong 11 ngôn ngữ chính thức của Nam Phi, giữa thế kỷ 17 từ những cư dân Hà Lan định cư ở Nam Phi vào thời kỳ này.

Những nguyên nhân và tác hại của AFK

1. Nguyên nhân chính dẫn đến AFK

Nguyên nhân dẫn đến hành vi AFK sẽ có rất nhiều, tuy nhiên có thể gộp lại thành 2 nguyên nhân chính đó là:

Nguyên nhân chủ quan

Người chơi bị đối thủ kích đểu để gây bực tức, hoặc bị đối thủ pick chọn mất tướng tủ nên không muốn chơi nữa.

Người chơi có cảm giác mệt mỏi hoặc thiếu tập chung nên sẽ dừng cuộc chơi để nghỉ.

Bị đồng đội ks mạng khi mình đã dồn dame vào đối thủ, sau đó sẽ dẫn đến cãi nhau và afk

Nguyên nhân khách quan

Tình trạng mất mạng wifi, hoặc các vấn đề về thiết bị bịn hỏng, 3G yếu.

Bị phụ huynh ganh :) Khi bạn quá ham mê game và bị bố mẹ phát hiện chơi game. Chắc chắn sẽ bị bố mẹ yêu cầu dừng chơi.

Các vấn đề về cá nhân như phải đi vệ sinh, uống nước...

2. Hành vi AFK có tác hại như thế nào?

Đối với người làm việc trực tuyến

Khi gặp tình trạng AFK sẽ khiến việc giao tiếp giữa các thành viên trong nhóm bị dừng lại. Điều này sẽ khiến công việc bị chậm tiến độ.

Đối với người chơi game trực tuyến 

Nếu bạn là người chơi game chắc chắn sẽ hiểu cảm giác đồng đội AFK, nó sẽ khiến trận đấu bị mất cân bằng. Tình trạng 4 đánh 5 sẽ khiến phe bên mình không thể thắng được trong trường hợp combat tổng. Hành vi AFK là một trong những hành động xấu, thường sảy ra với những người chơi ở rank thấp. Những người chơi ở thách đấu chắc chắn sẽ hiểu được mức độ quan trọng của việc này nên thường họ sẽ không AFK. 

Trong một số trường hợp khi gặp AFK thì đồng đội luôn muốn GG sớm. Điều này để nhanh chóng kết thúc ván đấu để chuyển sang ván đấu mới.

Trong trường hợp bị thua do đồng đội AFK thì bạn có thể tố cáo người chơi đó để ban quản lý có những biện pháp phạt.

Cách hạn chế tình trạng AFK

Ban pick, giúp chọn nhường nhau

Trên thực tế tình trạng AFK thường xảy ra ở bậc rank thấp, do các người chơi còn tính "trẻ trâu" nhiều. Do vậy khi ban pick tướng thường xảy ra tình trạng tranh dành vị trí. Có nhiều bạn muốn đi rừng mà người pick phía trên chọn mất vị trí đó, sau đó dỗi và AFK.

Do vậy để hạn chế tình trạng đó thì chúng ta nên nhường nhau, để sao cho việc pick đội hình tướng oke nhất. 

Không cãi lộn, chửi nhau trong game

Một tình trạng cũng thường xuyên sảy ra là hay chửi đồng đội trong game. Giả sử tôi đi rừng và ganh chậm hoặc lỡ bị đối thủ hạ gục, thì lập tức bị đồng đội chửi. Khi bị chửi thì thường sẽ nóng tính và chửi lại. Khi hai bên chửi nhau như vậy sẽ dễ gây ức chế và thoát game.

Bạn nên giữ một thái độ tích cực trong game thì khả năng leo rank của bạn sẽ rất nhanh. Luôn nghĩ trong đầu còn nước còn tát, cứ chơi đi, không sao cả. Nhiều khi bạn pick tướng yếu đầu game nhưng mạnh về cuối game. Cố gắng ôm trụ khi mình đang thua thiệt về vàng, sau đó đợi thời cơ và lật kèo.

Các hình phạt dành người chơi AFK

Vì tính công bằng cho những người chơi khác, các hành vi AFK sẽ bị phạt để người chơi đó có ý thức hơn trong việc chơi game. Những hình phạt dạng răn đe, nếu cố tình vi phạp trong nhiều lần liên tiếp có thể sẽ bị cấm chơi trong một thời gian dài. Điều này sẽ hạn chế tình trạng ảnh hưởng đến những người chơi khác.

Trong game liên quân mobile, Garena có đưa ra một số quy định xử phạt đối với hành vi AFK như sau:

- Nếu bạn vi phạm lần đầu tiên sẽ bị Garena thông báo trừ điểm uy tín từ 2 - 5 điểm và yêu cầu bạn chơi tích cực. Trường hợp bạn vi phạm nhiều lần và điểm uy tín dưới 85 sẽ bị cấm thi đấu hạng. Do đó bạn chỉ có thể tham gia đấu thường để tăng điểm uy tín của mình, nhưng với điều kiện không được AFK nữa.

- Hàng tuần: Hệ thống sẽ tự động gửi thư cảnh báo đến game thủ vi phạm AFK.

- Nếu trong vòng 7 ngày bạn vẫn tiếp tục vi phạm thì tài khoản sẽ bị khoá trong vòng 3 ngày.

- Trường hợp tiếp tục tái phạm, hoặc vi phạm thường xuyên hơn, tài khoản sẽ bị phạt cảnh cáo khoá 7 ngày, 30 ngày hoặc có thể vĩnh viễn.

Một số trường hợp nếu đồng đội AFK nhưng team vẫn cố gắng chơi qua phút thứ 12 thì bạn vẫn không bị trừ sao. Đây là một cách để khích lệ những người chơi khác luôn cố gắng dù thiếu người.

Có thể thấy mức độ phạt sẽ càng tăng lên tuỳ vào hành vi của người chơi đó. Đây cũng là một cách công bằng mà Garena áp dụng để giúp người chơi có trải nghiệm game tốt nhất, tránh tình trạng phá game giữa chừng.

Trên đây là những giải đáp về hành vi AFK là gì. Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn và có một tinh thần trách nhiệm khi chơi. Nếu cảm thấy bận thì nên dừng lại thay vì tiếp tục vào game để tránh làm ảnh hưởng đến người chơi khác.

Anh Thanh Niên

GỬI