100g khoai lang có bao nhiêu calo? Ăn khoai lang nhiều có béo không?

Biên tập bởi

Khoai lang là một trong những thực phẩm quen thuộc với nhiều người, nhưng không phải ai cũng biết khoai lang luộc bao nhiêu calo? Trong bài viết này, Anh Thanh Niên sẽ giải đáp cho bạn về lượng calo có trong khoai lang nhé.

100g khoai lang có bao nhiêu calo? Ăn khoai lang nhiều có béo không?

Hầu hết mọi người khi tìm hiểu về calo có trong khoai lang thì thường là đang có nhu cầu tăng hoặc giảm cân. Bởi khi ăn khoai lang sẽ giúp chúng ta có cảm giác no lâu, còn về lượng calo có trong khoai lang thì sao? 

Khoai lang có bao nhiêu calo?

Calo có trong 100g khoai lang tím chứa khoảng 86 calo: Theo bảng dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Calo trong 100g khoai lang mật sẽ có khoảng 103 calo: Theo phòng khám Đa khoa Y học quốc tế.

Lượng calo trong 100g khoai lang chiên sẽ chứa khoảng 165 calo: Theo Phòng khám Đa khoa Y học quốc tế

Calo trong khoai lang luộc chiếm tầm 86 calo/100g khoai mà thôi: Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Lượng calo trong 100g khoai lang kén có chứa khoảng 185 calo.

Ngoài ra trong khoai lang còn chứa nhiều dưỡng chất khác có lợi cho sức khoẻ như Canxi, sắt, magie, vitamin A, vitamin C, vitamin B6,... (theo USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ)

Ăn khoai lang có béo không?

Tuỳ vào mỗi loại khoai và cách thức chế biến trên thì việc bạn ăn khoai lang sẽ không bị béo phì hoặc tăng cân. Không những thế mà ăn khoai lang sẽ giúp bạn giảm cân rất tốt.

Vì sao ăn khoai lang lại giúp giảm cân hiệu quả?

Chắc hẳn nhiều người khi giảm cân thì được tư vấn là ăn khoai lang, tuy vậy vì sao ăn khoai lang lại giảm được cân thì phần dưới đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc đó.

Chỉ số đường huyết thấp

Chỉ số đường huyết được phân thành 3 mức độ: Thấp (GI: 1-55), trung bình (GI: 56-69), cao (GI: >=70). Khoai lang có chỉ số đường huyết GI ở mức thấp khoảng 50, do vậy khoai lang là một trong những thực phẩm giúp giảm cân an toàn. Khi cơ thể hấp thụ khoai lang quá trình tiêu hóa và trao đổi chất giữa các cơ quan diễn ra tốt hơn, insulin hoạt động ổn định.

Calo trong khoai lang rất thấp

Ở phần đầu bài viết thì bạn đã biết hàm lượng calo trong khoai lang rất thấp. Bạn có thể so sánh hàm lượng calo trong khoai và các thực phẩm khác như sau

100g  khoai lang có 85,8 calo

100g  gạo trắng chứa 130 calo

100g bánh mì chứa đến 246,4 calo

100g bún chứa 330,5 calo

Với sự so sánh trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy các thực phẩm tinh bột mà chúng ta ăn hàng ngày thì khoai lang là thực phẩm có hàm lượng calo thấp nhất.

Tuy vậy khoai lang là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, chứa rất nhiều chất chống oxy hoá, giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Nó chứa beta carotene hay còn gọi là tiền vitamin A, vitamin C, kali, mangan, vitamin B6, vitamin E, vitamin B5,…

Hàm lượng chất xơ cao

Khoai lang chứa hàm lượng chất xơ cao, 100g khoai lang có chứa 3g chất xơ. Trung bình một củ khoai lang gồm 15 – 23% lượng chất xơ hòa tan và 77-85% lượng chất xơ không hòa tan. Do vậy bạn sẽ có cảm giác no lâu, giảm được tình trạng thèm ăn, hay ăn vặt...

Ngoài ra, chất xơ cũng là một trong những chất rất quan trọng cho sức khoẻ của mỗi người. Nó giúp hệ tiêu hoá của bạn tốt hơn, ngăn chặn chất béo dư thừa... giảm nguy cơ mắc bệnh như tiểu đường, nhiễm mỡ, tiêu hoá....

Theo khuyến nghị của các chuyên gia Mỹ, mỗi người trưởng thành cần tiêu thụ từ 22,4 -33,6g chất xơ mỗi ngày. Do vậy việc ăn khoai lang là một trong những cách tốt nhất để giảm cân hoặc tăng cườn sức khoẻ.

Hàm lượng nước cao

Khoai lang có hàm lượng nước chiếm đến 77%, còn cơ thể con người chiếm gần 70% là nước. Do vậy trong quá trình giảm cân thì ăn khoai cũng sẽ giúp cung cấp đủ nước cho cơ thể.

Khi cơ thể có đủ nước thì quá trình trao đổi chất sẽ hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tích lũy mỡ thừa. Cùng với chất xơ, nước trong khoai lang cũng giúp bạn no lâu hơn, duy trì lượng calo vừa đủ cho cơ thể.

Thời điểm thích hợp để ăn khoai lang

Theo Nguyễn Thường Hanh – bác sĩ chuyên ngành Nội tổng quát - Hồi sức cấp cứu công tác tại Bảo hiểm xã hội TP.HCM thì việc ăn khoai lang sẽ giúp giảm cân, và thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang là buổi sáng và buổi trưa.

Nếu bạn ăn khoai lang vào buổi sáng sẽ giúp khả năng giảm cân gấp 4 lần so với thông thường.

Còn nếu bạn ăn vào buổi trưa sẽ hiệu quả hơn nhiều, bởi lượng caxi trong khoai cần 4 đến 5 tiếng thì mới hấp thụ vào cơ thể. Và tầm 2 – 5 giờ chiều, ánh nắng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến hoạt động này.

Trên đây là những kiến thức về hàm lượng calo trong khoai lang được các chuyên gia, bác sĩ phân tích và đưa ra. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho các bạn đang trong quá trình muốn giảm cân sẽ biết lựa chọn cho mình thực phẩm để giúp việc giảm cân hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo việc ăn khoai lang có tác dụng gì và các cách chế biến khoai để dễ dàng ăn hơn nhé.

Anh Thanh Niên

GỬI