Mạng 5G là gì? Những ưu điểm vượt trội so với 4G?

Biên tập bởi Xuân Diệp

Thời gian gần đây bạn nghe nói đến Mạng 5G nhưng không biết nó là gì? Đây là một trong những thế hệ mạng tiếp nối công nghệ 4G mà chúng ta đang dùng hiện nay. Vậy mạng 5G là gì có những ưu điểm vượt trội gì so với mạng 4G. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé.

1. Mạng 5G là gì?

5G là viết tắt của 5th Generation, đây là thế hệ mạng di động thứ 5 có nhiều cả tiến hơn so với mạng 4G mà bạn đang dùng. Ưu điểm vượt trội hơn so với 4G là khả năng về tốc độ, khả năng phản hồi nhanh chóng.

Mạng 5G là gì?

Ra đời sau 4G nên mạng di động 5G có tốc độ tải xuống nhanh hơn rất nhiều, khả năng truyền dữ liệu sẽ mượt mà hơn. Không những có khả năng về tốc độ, mà nó còn hứa hẹn những sự phát triển mạnh mẽ hơn, và đây có thể coi là một cuộc cách mạng.

2. Những ưu điểm vượt trội của mạng 5G

Với sự ra đời của mạng 5G nó sẽ hứa hẹn mang đến sự thay đổi trong tương lai, với nhiều công nghệ, tiện ích đi theo đó. Trong bảng dưới đây bạn sẽ thấy những ưu điểm nổi bật của 5G so với 4G.

 Mạng 5GMạng 4G
Tốc độ

- Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10 Gbp/s (gigabit mỗi giây) thậm chí cao hơn, ngay cả ở vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbp/s.

- Với tốc độ như thế này, người dùng có thể tải bộ phim dài 2 giờ chưa được 10 giây.

- Theo lý thuyết, tốc độ đạt 1 – 1.5 Gbp/s.

- Nếu tải bộ phim 2 giờ sẽ mất khoảng 7 - 8 phút.

Độ trễ

Độ trễ (ping) có thể xuống tới 10 ms, thậm chí là bằng không trong điều kiện hoàn hảo.

- Độ trễ thấp giúp bạn chơi game đồ họa sẽ có sự phản hồi ngay lập tức, bạn sẽ cảm thấy độ trễ thấp hơn rất nhiều so với 4G.

Độ trễ (ping) là khoảng 30 ms hoặc có thể cao hơn nếu trong điều kiện không tốt.

- Với điều kiện mạng không tốt, bạn sẽ cảm nhận độ trễ rõ rệt trong khi chơi game hay lướt web.

Hỗ trợ kết nối thiết bị

Kết nối gấp 10-100 lần số lượng thiết bị kết nối cùng một lúc như:

- Điện thoại thông minh

- Máy móc hạng nặng

- Mạng cảm biến sử dụng trong các tòa nhà, thành phố, nông trại,…

- Hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng

=> Kết nối các thiết bị cá nhân người dùng và giữa các thiết bị máy móc với nhauGiảm thiểu tuyệt đối tình trạng gián đoạn giữa các thiết bị.

- Quá nhiều thiết bị cố gắng sử dụng mạng ở một nơi có thể gây tắc nghẽn.

- Cơ sở hạ tầng mạng không thể đối phó với số lượng lớn thiết bị, dẫn đến tốc độ dữ liệu chậm hơn và thời gian trễ để tải xuống lâu hơn.

=> Khó kiểm soát được tình trạng gián đoạn, chuyển mạng giữa các thiết bị.

Khả năng truyền tín hiệuĐể không bị nhiễu sóng, phần mềm trong ăngten sẽ truyền tín hiệu tập trung tới các thiết bị.Gây hao phí tài nguyên do truyền tín hiệu được phân tán xung quanh, kể cả không có thiết bị kết nối.

* Những trở ngại của mạng 5G:

Trở ngại lớn nhất đó là Mạng 5G phải sử dụng sóng siêu âm với tần số cao tuy vậy nó không thể đi xuyên qua tường, mái nhà. Trong khi đó mạng 4G lại có khả năng vượt những vật đó tốt hơn nhiều so với mạng 5G. Để giải quyết trở ngại này cho mạng 5G có thể là sự xuất hiện độ phủ của những ăng-ten thu sóng.

Mạng 5G là gì? Những ưu điểm vượt trội so với 4G?

Có thể 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS là những chiếc máy bay cố định, chúng bay cách mặt đất tầm 20km. Những chiếc máy bay này có nhiệm vụ thay các ăng-ten ở mặt đất, giúp sóng ổng định hơn. không bị cản bởi các nhà cao tầng.

Tuy có những ưu điểm vượt trội tuy nhiên 5G là kẻ thủ của dung lượng pin. Khi bạn dùng 5G thì thiết bị của bạn sẽ nhanh hết pin hơn so với dùng 4G. Tuy vậy điều này có thể khắc phục nếu các hãng sản xuất điện thoại có thể làm ra những chiếc điện thoại pin trâu hơn.

Mạng 5G là gì? Những ưu điểm vượt trội so với 4G?

Chi phí phát triển cơ sở hạ tầng rất cao, những thiết bị cũ sẽ không hỗ trợ 5G do vậy bạn cần thay thế để có thể sủ dụng mạng 5G.

Mạng 5G là gì? Những ưu điểm vượt trội so với 4G?

3. Những hu hướng dùng mạng 5G trong thời gian tới

Ngày nay công nghệ luôn được làm mới, do vậy việc sử dụng mạng 5G chắc chắn sẽ là điều tất yếu. Khi sử dụng mạng 5G thì chất lượng cuộc sống sẽ được nâng cao hơn.

Khả năng xem những video 8K cũng sẽ đơn giản hơn, bạn sẽ không cảm thấy bị giật, lác khi xem video chất lượng cao. Việc tải dữ liệu xuống chỉ trong nháy mắt.

Mạng 5G là gì? Những ưu điểm vượt trội so với 4G?

Khả năng ứng dụng 5G vào những chiếc xe tự lái sẽ cao hơn, bởi chúng cần tốc độ xử lý nhanh. Mạng 5G hội tụ đủ những yếu tố mà những chiếc xe tự lái cần. Tốc độ nhanh, độ trễ thấp, băng thông cao....

Mạng 5G là gì? Những ưu điểm vượt trội so với 4G?

Khả năng kết nối với các thiết bị thông minh khác ở trong nhà bạn như tivi, điều hoà, đèn thông minh.... 5G sẽ giúp kết nối mọi thứ lại dễ dàng hơn. Khiến chúng trở lên hữu dụng hơn với người dùng.

4. Tình hình 5G tại Việt Nam

Một trong những tin vui và là niềm tự hào của người dân Việt Nam đó là năm 2020 chúng ta trở thành nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G. Hiện tại có 2 doanh nghiệp lớn đó là Viettel và Vingroup dưới dự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông đã thống nhất hợp tác phát triển 5G theo chuẩn mở Open RAN. Vingroup tập trung làm phần vô tuyến - phần cứng, Viettel tập trung làm phần xử lý tín hiệu - phần mềm và tích hợp thành sản phẩm thương mại.

Mạng 5G là gì? Những ưu điểm vượt trội so với 4G?

Việt Nam hiện tại có 3 nhà mạng lớn gồm có Viettel, MobiFone và VNPT cũng đã thử nghiệm thành công 5G tại các thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, ghi nhận tốc độ đạt mốc từ 600 Mbps đến 1.5 Gbps, tương đương với những gói Internet cáp quang cao cấp hiện nay.

Mạng 5G là gì? Những ưu điểm vượt trội so với 4G?

Như vậy, cả 3 nhà mạng lớn của Việt Nam đã chính thức công bố việc thử nghiệm thương mại 5G thành công và sẵn sàng cung cấp cho người dùng trong tương lai gần.

5. Các smartphone hỗ trợ mạng 5G ở thời điểm hiện tại

Với sự phát triển của công nghệ 5G thì các hãng sản xuất smartphone cũng nhanh chóng tung ra sản phẩm có hỗ trợ mạng di động 5G. Đây là một trong những yếu tố thúc đẩy công nghệ này trong tương lai một cách nhanh chóng để chúng phổ biến hơn. Khả năng trong thời gian tới, sẽ có nhiều thiết bị hỗ trợ ở mọi phân khúc, giúp người dùng có thể sớm tiếp cận 5G.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giải đáp cho bạn về Mạng 5G là gì? Những ưu điểm vượt trội so với 4G? Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào hãy cho chúng tôi biết bằng cách để lại comment nhé.

Anh Thanh Niên

GỬI