9x là gì? Đặc điểm phân biệt thế hệ 9x, họ bây giờ bao nhiều tuổi?

Biên tập bởi Xuân Diệp

9x là gì? 9x nghĩa là gì? Thế hệ 9x là gì?9x là bao nhiều tuổi? Đó những thắc mắc mà bạn đang muốn biết. Vậy trong bài viết này sẽ giải đáp cho bạn chính xác những câu hỏi đó để bạn không cần phải suy tư, hay mất thời giam tìm hiểu.

9x là gì?

9x là những người sinh từ năm 1990 đến năm 1999. 9x được hiểu là một thuật ngữ mà mọi người thường sử dụng để chỉ khoảng thời gian mà người nào đó được sinh ra, chính xác hơn là những người có số năm sinh từ 1990-1999, vậy x ở đây có nghĩa là từ 0 đến 9.

9x là gì

Quần ống loe gắn liền với thế hệ 9x

9x là một khái niệm mà người dùng để chỉ nhóm người lớn lên trong giai đoạn của sự phát triển kinh tế, của công nghệ thông tin, với sự kiện mở cửa của Việt Nam và thế giới. Nhắc đến thế hệ 9x, là nghĩ đến một những con người mang đến sự đổi mới tiến bộ đầu tiên với những nổi loạn mà thể hiện cá tính riêng, cái tôi riêng nhưng vẫn còn giữ được nét đẹp trong chính con người Việt Nam của họ.

Có thế thấy, 9x là thể hiện cả một thế hệ, là một lứa tuổi mà mỗi khi người ta nhắc đến lại nghĩ đến kỉ niệm nhớ về một cái gì đó rất xưa mà trong cuộc sống hiện đại ngày nay những điều đó dường như là rất han hiếm.

Thường thì ở thế hệ này nhu cầu giải trí cũng có nhưng không được như thời đại ngày nay. Việc ca hát sẽ không có nhiều bộ dàn karaoke để hát, mà chỉ hát chay... Hoặc cùng lắp chỉ có bộ dàn âm thanh nhỏ là đẳng cấp rồi.

Nhắc đến 9x của đời đầu, là một thế hệ ngày xưa thích la cà quán xá vỉa hè, thích khám phá ẩm thực của những quán hàng ở các cổng trường học cấp 2, cấp 3. 9x là gắn liền với những chiếc điện thoại Nokia, chiếc N90, W880i, và chắc những thế hệ 9x đời đầu sẽ nhớ mãi những chiếc quần tụt đến gối, xích kêu leng keng, quần áo số đủ màu,…

Những từ tiếng anh hay được sử dụng như "honey" phổ biến ở các cặp đôi yêu nhau thời 9x

Chúng ta thường thấy nhắc đến thế hệ 8x, 9x hay mới nhất là 10x. Cách gọi là cách gọi cho cả một thế hệ lứa tuổi mà trong khoảng những giai đoạn đó, thế hệ đó có những điều mà khi nhắc đến ai cũng cảm thấy trân trọng, bồi hồi.

Giữa cách gọi 8x, 9x hay 10x, người ta có thể hiểu được phần nào về con người đó và mỗi một thế hệ đó là những sự khác nhau rất riêng thể hiện được một nét đặc trưng riêng ở mỗi giai đoạn 8x, 9x hay cả 10x.

Chúng ta có thể thấy, 8x chính là một thế hệ xưa rất xưa, và đến thế hệ 9x là một sự phát triển mới, với những du nhập cái mới nhưng vẫn bên cạnh đó vẫn còn giữ những nét xưa của 8x ý nghĩa và khi sang thế hệ 10x, chúng ta có thể nhận ra đó là cả một thế hệ rất trẻ, một sự  phát triển toàn diện về mọi mặt mà lứa tuổi đó dường như khi nhắc đến xa vời với những thế hệ 8x, 9x.

Ở những thế hệ này thông thường các "từ lóng" của các giới trẻ hiện nay thì họ không biết nhiều. Một số từ được kể đến như chill, crush...

Những game offline thời 9x trên điện thoại mà mọi người đã từng chơi chắc hẳn vẫn còn nhớ?

Chắc hẳn vẫn còn nhớ những tin nhắn SMS để nhắn tin cho nhau. chứ không sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí như bây giờ.

MV ca nhạc hay đình đám thời 9x

Trường Thành Audio

Trường Thành Audio

nghe nhạc thời 8x

Trường Thành Audio

Trường Thành Audio

Kết luận lại rằng, 9x chính là thế hệ của những bạn trẻ từ 1990 đến 1999 và họ chính là thế hệ ở giữa của sự đổi mới và xưa cũ, họ chính là sự khởi đầu cho những cái mới của nền kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa.

Anh Thanh Niên

GỬI