Crush nghĩa là gì? Tại sao lại hay được sử dụng?

Biên tập bởi Xuân Diệp

Chắc hẳn bạn đã nghe ai đó nói đến từ "Crush”, đặc biệt là các thế hệ trẻ thường hay sử dụng. Vậy Định nghĩa Crush là gì? Hãy cùng Anh Thanh Niên tìm hiểu về định nghĩa này nhé!

Hiện nay giới trẻ thường sử dụng Crush như một trong những câu trend và sử dụng khá thường xuyên. Nó được sử dụng trong các bài đăng trên mạng xã hội hoặc những cuộc trò chuyện.

Crush nghĩa là gì? Tại sao giới trẻ hiện nay lại hay sử dụng?

Các câu nói ví dụ như: "Nay tao được Crush mời đi ăn mày à ", hay là "đợt này Crush tao chê tao béo mày à, mày có bí quyết gì chia sẻ cho tao được không?", hoặc là "Hôm qua tao trêu Crush mà nó giận luôn mày à, mày có cách gì dỗ người yêu không chỉ tao với"...

Định nghĩa "Crush" là gì?

Crush là một từ Tiếng Anh được nhiều bạn trẻ sử dụng để thay thế cho từ tiếng Việt bởi nó ngắn gọn hơn và dễ dùng hơn. Crush trong tiếng anh sẽ mang nhiều ý nghĩa sau:

  • Danh từ: "Crush" có nghĩa là nghiến, đè nát hay ép một cái gì đó
  • Động từ: "Crush" có nghĩa là nghiền, nhồi nhét hay vò nát
  • Trong cụm từ: To crush down, to have a crush on someone, to crush up,… sẽ có nghĩa là phải lòng hay thích một người nào đó. Ví dụ: I have a crush on you có nghĩa là anh đã phải lòng em.

Ngày nay giới trẻ sử dụng từ "Crush" là để chỉ người mình thích, người yêu mến, phải lòng ai đó. Và cũng có nhiều ý kiến cho rằng Crush là tình cảm một chiều, là cảm xúc bạn dành cho đối phương nhưng bị từ chối hoặc không được đáp lại.

Bạn có thể hiểu nôm là Crush cũng gần giống với "like" hoặc "love"... Đây là cảm xúc cũng có thể kéo dài hoặc thoáng qua....

Nguồn gốc "Crush" từ đâu và phổ biến khi nào?

"Crush" trở nên phổ biến từ khi nào tại Việt Nam?

Ở Việt Nam thì Crush được biết đến khi ca sĩ David Archuleta ra mắt bài “Crush"vào năm 2008-2009. Sau đó được giới trẻ áp dụng nhiều vào năm 2018 khi bài hát Crush của Tessa Violet ra mắt. Kể từ đó trên mạng xã hội tràn ngập những đoạn hội thoại và có thể coi là trend sử dụng từ Crush này.

Nguồn gốc của từ "Crush"

"Crush" đã xuất hiện từ rất lâu, thế kỷ 14 được cho là thời điểm xuất hiện đầu tiên của từ này. Những năm 1870, những người trẻ đã sử dụng "Crush" là tiếng lóng chỉ sự đắm đuối. Ngoài ra, nhà văn Isabella Maud Rittenhouse lại sử dụng từ "Crush" để mô tả sự mê đắm vào năm 1884.

Khi nào thì sử dụng từ "Crush" và cách dùng chuẩn nhất

Sau đây chúng tôi sẽ liệt kê những trường hợp cụ thể sử dụng Crush, qua đó bạn sẽ gặp trường hợp cụ thể của mình trong đó.

"Crush" thường xuyên gặp mặt

Đây có lẽ là một trong những tình cảm dễ thấy nhất. Bởi người đó bạn sẽ thường xuyên gặp, bạn sẽ cảm thấy nhớ nhung, bứt rứt hay là sự trống trải khi không gặp mặt họ. Có lẽ tình cảm này ai rồi cũng sẽ trải qua, và là một trong những trường hợp bạn có thể gọi người ta là Crush.

Crush thường xuyên gặp mặt

"Crush" bạn thân khác giới

Như trong một bài viết nói về bạn thân là gì, Chúng tôi có nói về như thế nào là bạn thân. Là người am hiểu về nhau từ sở thích ăn uống, nghe nhạc, xem phim hoặc đã có người yêu chưa... Nhưng việc hiểu nhau quá có thể dẫn đến trường hợp phát sinh tình cảm. Trường hợp này có thể sẽ bị nhầm lẫn giữa tình cảm bạn bè và bạn thân. 

Crush bạn thân khác giới

Trường hợp này thường sảy ra với bạn khác giới nên có thể gọi là Crush được. Tuy nhiên không phải cứ là bạn thân thì mới phát sinh tình cảm này nhé.

"Crush" thần tượng

Một trong những trường hợp được sử dụng đó là với những ca sĩ, diễn viên nổi tiếng. Đây đơn thuần là việc bạn thích người đó bởi giọng hát, hay ngoại hình của họ, cách sống của họ. Thường là những người có tài năng hơn người bình thường.

Dạng "Crush" này thường là do bạn dành tình cảm cho họ khi bạn chỉ nhìn, nghe họ nói chứ chưa tiếp xúc hoặc trao đổi qua lại với bạn.

Tuy có nhiều cách sử dụng, nhưng bạn có thể hiểu nôm na qua một số cách diễn đạt sau:

  • Bạn ơi hình như tôi crush (phải lòng) bạn rồi!
  • Crush của tao hôm qua giận tao mày à, xong rồi nó đi chơi với người khác.
  • Hôm nay tao được Crush rủ đi xem phim, mà giời tao chưa biết mặc đồ gì đi đây.
  • Hey, I think I'm having a crush on you (Này, tớ nghĩ là tớ đang "cảm nắng" cậu rồi)

Cách cưa đổ Crush

Rủ Crush đi chill

Thông thường khi đi chill chúng ta sẽ tìm một không gian yên tĩnh để thưởng thức âm nhạc hoặc ngắm cảnh.... Nếu bạn đang cưa Crush thì có thể rủ bạn đó đi chill. Bạn có thể tìm một quán cafe có view đẹp để cả hai có thể nói chuyện và tâm sự.

Như vậy qua bài viết này Anh Thanh Niên đã giải đáp cho mọi người định nghĩa Crush là gì và cách dùng từ crush này. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các trường hợp mà giới trẻ hiện này đang dùng. Hãy để lại comment ý kiến của bạn về từ này nhé.

Anh Thanh Niên

GỬI