Giải trí

Chill là gì? Nên dùng Chill trong những trường hợp nào?

Biên tập bởi Xuân Diệp Cập nhật 1 năm trước824

Chill đang là một từ rất phổ biến của giới trẻ trong thời gian gần đây trên Facebook. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ khái niệm và những trường hợp dùng từ này thì hãy cùng Anh Thanh Niên khám phá trong bài viết bên dưới nhé.

Chill là gì?

Nguồn gốc của từ Chill

Chill là một từ thuộc ngôn ngữ tiếng Anh, tuy nhiên, ở thời điểm ban đầu thì trong tiếng Anh không có từ này.

Nguồn gốc của từ Chill bắt đầu từ Chilly, có nghĩa là lạnh run người. Sau này, từ này đã trở nên phổ biến và trở thành trào lưu với giới trẻ ở Mỹ khi trò chuyện trên mạng xã hội hoặc nhắn tin. Theo văn nói, họ dần rút gọn và lược bỏ đuôi "y" trong từ Chilly thành Chill, dùng để chỉ sự thư giãn, thoải mái,...

Chill là gì?

Ý nghĩa từ Chill trong tiếng Anh?

Trong tiếng Anh, Chill cũng có khá nhiều nghĩa và nhiều cách dùng khác nhau, tùy vào từng trường hợp và ngữ cảnh. Chill có thể đóng vai trò như danh từ, động từ và cả tính từ.

- Danh từ Chill: Sự lạnh lẽo, sự lạnh lùng,...

- Động từ Chill: Làm lạnh, để cho lạnh,...

- Tính từ Chill: Lạnh lẽo, lạnh lùng,...

Và như đã trình bày ở trên, trong một vài trường hợp, Chill theo ngôn ngữ của giới trẻ nghĩa là thoải mái, thư giãn, tuyệt vời,...

Chill (Chill-out) trong âm nhạc là gì?

Sau một ngày dài làm việc mệt mỏi hoặc khi gặp áp lực, đa phần chúng ta sẽ lựa chọn nghe một vài bài nhạc mình thích để tìm sự thoải mái, dễ chịu, thư giãn đầu óc. Hành động này thường được mọi người gọi là Chill.

Chill trong âm nhạc được phát triển thành thể loại nhạc Chillout. Đây là loại âm nhạc có nhịp độ chậm đặc trưng tạo cho người nghe cảm giác thư thái, dễ chịu. Dòng nhạc này đã phát triển rất nhiều năm trên thế giới và được rất nhiều người ưa chuộng.

Chillout trong âm nhạc

Hay đơn giản là bài hát "bài này chill phết" của Đen Vâu đã từng một thời được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Trào lưu Chill hiện nay là gì?

Khi sử dụng ngôn ngữ, thường sẽ có những tiếng lóng có nghĩa và cách sử dụng khác với nghĩa gốc của từ.

Đối với từ Chill, giới trẻ sẽ kết hợp Chill với từ Out để tạo thành cụm từ Chill Out, mang nghĩa là bình tĩnh, hạ cơn giận,... Từ này có nghĩa giống với từ Calm Down trong tiếng Anh nhưng được giới trẻ sử dụng thường xuyên hơn.

Chill là gì trên Facebook

Có thể nói mạng xã hội Facebook ngày nay đã phổ biến và được đa số các bạn trẻ sử dụng. Việc bạn bắt gặp từ "chill" trên Facebook đó cũng là điều dễ hiểu. Bởi những ai tìm được không gian chill đẹp và checkin chắc chắn sẽ đăng lên Facebook.

Nếu bạn hiểu bản chất của chill chắc chắn bạn sẽ thấy ai rồi cũng sẽ chill trên facebook mà thôi.

Ý nghĩa từ Chill của giới trẻ tại Việt Nam

Chill phết nghĩa là gì?

Phết được giới trẻ dùng như một thán từ, nhằm nhấn mạnh ý nghĩa của từ đứng trước nó, chẳng hạn như vui phết, hay phết,...

Như vậy, từ ghép Chill phết là từ nhấn mạnh, để chỉ một sự vật, sự việc nào đó rất là thư giãn, thoải mái, dễ chịu. Hiện nay nó được các bạn trẻ dùng nhiều trên mạng xã hội như Facebook hoặc zalo...

Ngày nay từ chill được dùng nhiều ở các thế hệ 10x trở lên, các thế hệ 9x khái niệm về chill cũng chưa phổ biến nhiều.

Đi chill

Đi Chill nghĩa là gì?

Đi Chill thường được các bạn trẻ sử dụng khi muốn rủ, mời gọi ai đó đi ra ngoài chơi. Khi đi chill, chúng ta sẽ đi đến những nơi mình thích, khiến bản thân thoải mái, thư giãn, quên đi lo âu.

Đối với những người thích sự náo nhiệt, họ thường chọn đi chill ở những nơi như quán bar, vũ trường,... Nhưng đối với những bạn yêu thích không gian yên tĩnh thì quán cà phê, ven sông, công viên... sẽ là lựa chọn không tồi.

Khi người yêu giận dỗi bạn cũng có thể nhắn tin rủ người yêu của mình đi chill ở những nơi đặc biệt, hoặc tìm những góc chill đẹp để check in chắc chắn họ sẽ sớm hết giận bạn thôi.

Góc chill là gì?

Có thể bạn đã nghe ai đó nói tìm góc để chill, đây là câu nói ý đến việc tìm một địa điểm chill là một quán cafe. Và trong quán cafe đó thường có những góc được trang trí đẹp, từ đó bạn có thể chụp ảnh ở đó.

Hay một số người thích ngồi chill tại những hồ cá coi và ngắm nhìn những đàn cá bơi tung tăng trong hồ.

Một số cụm từ thường được dùng với Chill trong tiếng Anh

Chill out = Calm down

Đây là một từ lóng trong tiếng Anh, nghĩa tương tự như calm down (hãy bình tĩnh, không nên kích động). Từ này thường được dùng rất nhiều để khích lệ đồng đội trong trận đấu, truyền cảm hứng để mọi người cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn.

Ví dụ: Hey, chill out! Everything's going to be fine.

Bình tĩnh nào! Mọi chuyện sẽ ổn cả thôi.

Chillout là gì

Let's chill! = Let's hang out!

Trước đây, giới trẻ thường nói là "Let’s hang out!" để rủ ai đó ra ngoài đi chơi, bây giờ các bạn thường nói "Guys! Let’s chill!" có nghĩa là "Đi xả stress đi, đi quẩy đi".

I'm chillin' = I'm relaxing

Bạn cũng có thể dùng Chill khi nói về trạng thái đang thư giãn, giải trí của mình, bằng cách dùng câu "I’m just chillin”.

Tâm trạng thư giãn

He is chill = He is cool

Bạn cũng có thể dùng Chill để diễn tả phong cách của một ai đó.

Ví dụ: He is chill!

Anh ấy thật lạnh lùng.

Cảm giác sau khi đi chill

Nếu bạn chưa từng đi chill thì hãy nên một lần đi thử, bởi sau khi đi chill về bạn sẽ luôn có cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn rất nhiều. Đôi khi những lo lắng trong cuộc sống sẽ biến mất, giúp bạn có thểm năng lượng tích cực mới.

Trên đây là khái niệm và các trường hợp dùng từ Chill. Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé!

GỬI