Trào lưu Chill nghĩa là gì trên facebook? dùng trong trường hợp nào

Biên tập bởi Xuân Diệp

Chill là một từ rất phổ biến của giới trẻ trên Facebook. Vậy chill là gì? Hãy cùng Anh Thanh Niên tìm hiểu khái niệm và những trường hợp hay dùng từ Chill này nhé.

Chill là gì?

Nguồn gốc của từ Chill

Chill là một từ tiếng Anh, tuy nhiên, ở thời điểm ban đầu thì trong tiếng Anh không có từ này.

Nguồn gốc của từ Chill bắt đầu từ Chilly, có nghĩa là lạnh run người. Từ này dần trở nên phổ biến và trở thành trào lưu của giới trẻ ở Mỹ.

Theo văn nói, họ dần rút gọn và lược bỏ đuôi "y" trong từ Chilly thành Chill, dùng để chỉ sự thư giãn, thoải mái,...

Trào lưu Chill hiện nay là gì?

Giới trẻ thường kết hợp Chill với từ Out để tạo thành cụm từ Chill Out, mang nghĩa là bình tĩnh, hạ cơn giận,... Từ này có nghĩa giống với từ Calm Down trong tiếng Anh nhưng được giới trẻ sử dụng thường xuyên hơn.

Chill là gì?

Ý nghĩa từ Chill trong tiếng Anh?

Trong tiếng Anh, Chill cũng có khá nhiều nghĩa và nhiều cách dùng khác nhau. Tùy vào từng trường hợp và ngữ cảnh, Chill có thể đóng vai trò như danh từ, động từ và cả tính từ.

- Danh từ Chill: Sự lạnh lẽo, sự lạnh lùng,...

- Động từ Chill: Làm lạnh, để cho lạnh,...

- Tính từ Chill: Lạnh lẽo, lạnh lùng,...

Và như đã trình bày ở trên, Chill theo ngôn ngữ của giới trẻ nghĩa là thoải mái, thư giãn, tuyệt vời,...

Chill (Chill-out) trong âm nhạc là gì?

Khi mệt mỏi hoặc gặp áp lực, chúng ta thường nghe một vài bài nhạc mình thích để thư giãn đầu óc. Hành động này thường được mọi người gọi là Chill.

Chill trong âm nhạc được phát triển thành thể loại nhạc Chillout. Đây là loại âm nhạc có nhịp độ chậm đặc trưng, tạo cho người nghe cảm giác thư thái, dễ chịu.

Dòng nhạc này đã phát triển rất nhiều năm trên thế giới và được rất nhiều người ưa chuộng.

Chillout trong âm nhạc

Hay đơn giản là bài hát "bài này chill phết" của Đen Vâu đã từng một thời được nhiều bạn trẻ yêu thích.

Chill là gì trên Facebook

Mạng xã hội Facebook ngày nay đã phổ biến và được đa số các bạn trẻ sử dụng. Việc bạn bắt gặp từ "chill" trên Facebook đó cũng là điều dễ hiểu. Bởi đa phần mọi người gặp không gian chill đẹp thường checkin và đăng lên Facebook.

Nếu bạn hiểu bản chất của chill, chắc chắn bạn sẽ thấy, ai rồi cũng sẽ chill trên facebook mà thôi.

Ý nghĩa từ Chill của giới trẻ tại Việt Nam

Góc chill là gì?

Có thể bạn đã nghe ai đó nói tìm góc để chill, đây là câu nói ý đến việc tìm một địa điểm chill là một quán cafe. Quán cafe thường được trang trí đẹp, từ đó bạn có thể chụp ảnh ở đó.

Hay một số người thích ngồi chill tại những hồ cá coi và ngắm nhìn những đàn cá bơi tung tăng trong hồ.

Góc chill trong buổi học vẽ sẽ tạo ra nhiều ý tưởng

Góc chill trong một buổi học vẽ sẽ tạo ra nhiều ý tưởng hay (Ảnh Facebook)

Chụp ảnh chill là gì?

Khi đi chơi, đi cafe nghe nhạc và thư giãn cùng bạn bè, thường thì các bạn trẻ sẽ chụp những bức ảnh check-in. Ảnh sau khi chụp thì được chỉnh sửa với tone màu nhẹ nhè, đem lại cảm giác một mình hoặc tĩnh lặng.

Tâm trạng thư giãn

Ảnh chill thường sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh, để chỉnh các tone màu như tím nhạt, xanh nhạt,… tuỳ vào từng sở thích của mỗi người.

Chill phết nghĩa là gì?

Phết được giới trẻ dùng như một thán từ, nhằm nhấn mạnh ý nghĩa của từ đứng trước nó, chẳng hạn như vui phết, hay phết,...

Như vậy, từ ghép Chill phết là từ nhấn mạnh, để chỉ một sự vật, sự việc nào đó rất là thư giãn, thoải mái, dễ chịu. Hiện nay, nó được các bạn trẻ dùng nhiều trên mạng xã hội như Facebook hoặc zalo...

Từ chill được dùng nhiều ở các thế hệ 10x trở lên, các thế hệ 9x khái niệm về chill cũng chưa phổ biến nhiều.

Đi chill

Đi Chill nghĩa là gì?

Đi Chill thường được sử dụng khi muốn rủ ai đó đi ra ngoài chơi. Khi đi chill thường đến những nơi mình thích, khiến bản thân thoải mái, thư giãn, quên đi lo âu.

Đối với những người thích sự náo nhiệt, họ thường chọn đi chill ở những nơi như quán bar, vũ trường,... Nhưng đối với những bạn yêu thích không gian yên tĩnh thì quán cà phê, ven sông, công viên...

Khi người yêu giận dỗi, bạn cũng có thể nhắn tin rủ người yêu của mình đi chill ở những nơi đặc biệt. Hoặc tìm những góc chill đẹp để check in, chắc chắn họ sẽ sớm hết giận bạn thôi.

Chill out = Calm down

Đây là một từ lóng trong tiếng Anh, nghĩa tương tự như calm down (hãy bình tĩnh, không nên kích động). Từ này thường được dùng rất nhiều để khích lệ đồng đội trong trận đấu, truyền cảm hứng để mọi người cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn.

Ví dụ: Hey, chill out! Everything's going to be fine.

Bình tĩnh nào! Mọi chuyện sẽ ổn cả thôi.

Chillout là gì

Let's chill! = Let's hang out!

Trước đây, giới trẻ thường nói là "Let’s hang out!" để rủ ai đó ra ngoài đi chơi, bây giờ các bạn thường nói "Guys! Let’s chill!" có nghĩa là "Đi xả stress đi, đi quẩy đi".

I'm chillin' = I'm relaxing

Bạn cũng có thể dùng Chill khi nói về trạng thái đang thư giãn, giải trí của mình, bằng cách dùng câu "I’m just chillin”.

Tâm trạng thư giãn

He is chill = He is cool

Bạn cũng có thể dùng Chill để diễn tả phong cách của một ai đó.

Ví dụ: He is chill!

Anh ấy thật lạnh lùng.

Nếu bạn chưa đi chill thì hãy nên đi thử một lần, bạn sẽ luôn luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu. Đôi khi những lo lắng trong cuộc sống sẽ biến mất, giúp bạn có thêm năng lượng tích cực mới.

Trên đây là khái niệm Chill là gì? Đừng quên để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp nhé!

Anh Thanh Niên

GỬI